แนะนำ 6 หนังสือ ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ

แนะนำ 6 หนังสือ ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ

แนะนำ 6 หนังสือ ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ ทุกคนคงเคยได้ยินประโยคที่ว่า “การลงทุนย่อมมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุน” ใช่ไหมคะ และแน่นอนว่าคนส่วนใหญ่พอได้ยินแล้วก็กล้า ๆ กลัว ๆ ที่จะลงทุน เพราะยังไม่กล้ารับความเสี่ยงมากกันสักเท่าไหร่ ที่สำคัญคือไม่มีความรู้เกี่ยวกับการจักการและการลงทุนที่เชียวชาญ วันนี้เราจึงได้รวบรวมหนังสือที่จะมาช่วยเพิ่มความรู้ให้กับเพื่อน ๆ โดยจะมีหนังสืออะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ 6 หนังสือ ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ

แนะนำ 6 หนังสือ ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ

1.นิสัยเศรษฐี ทำแบบนี้ถึงเก็บเงินได้

ชื่อหนังสือตามต้นฉบับคือ “ผู้หญิงแบบไหนเก็บเงินได้” โดยผู้เขียนเป็นอดีตพนักงานบริษัทที่เก็บเงินไม่ได้และต้องตกงานพร้อมสามีและหนี้อีกมหาศาลที่พลิกชีวิตมาเป็นนักวางแผนการเงินที่มีผลงานในสื่อต่าง ๆ อย่างหลากหลาย หนังสือได้พูดถึงพฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่เป็นตัวกำหนดความรวยหรือจน สังเกตจากชีวิตประจำวันของเราก็สามารถบอกได้ว่า คุณเป็นคนเก็บเงินได้ หรือคนเก็บเงินไม่ได้

โดยเนื้อหาไม่ได้สอนแค่วิธีการออมเงินทั่วไป แต่บอกอย่างชัดเจนตั้งแต่ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต ช่วงการแต่งงาน การมีลูก จนถึงการเกษียณ เช่น ผู้หญิงควรแต่งงานตอนไหน แต่งงานแล้วสามีภรรยาควรแยกกระเป๋าเงินไหม ควรส่งลูกเรียนเอกชนเมื่อไหร่ ทำประกันแบบไหนดี ฯลฯ และควรใช้ชีวิตประจำวันแบบไหนที่จะช่วยให้คุณเป็นผู้หญิงที่มีเงินเก็บเยอะได้

แนะนำ 6 หนังสือ ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ

2.รวยด้วยกองทุน ใคร ๆ ก็ทำได้

สำหรับมนุษย์เงินเดือนที่อยากทำความเข้าใจเรื่องกองทุน ในเล่มนี้ได้อธิบายถึงการลงทุนในกองทุนรวม ซึ่งเป็นหนึ่งในการลงทุนที่เริ่มต้นได้ง่ายที่สุด ซึ่งสมัยนี้มีเงินเพียง 500 บาทเท่านั้นก็เริ่มลงทุนได้แล้ว โดยในเล่มได้ปูพื้นฐานเริ่มต้นตั้งแต่กองทุนรวมคืออะไร ไปจนถึงประเภทต่าง ๆ ของกองทุนรวม ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซื้อขายที่ไหนอย่างไรบ้าง โดยเล่าผ่าน Infographic ที่สวยงาม

นอกจากนั้นในเล่มยังมีการแนะนำด้วยว่าถ้าแต่ละคนจะเริ่มต้นหยิบจับกองทุนแต่ละแบบไปใช้ เราควรจะเลือกกองไหนแบบไหนอย่างไร เพราะอะไรและมีขั้นตอนอย่างไรบ้างซึ่งพิเศษกว่าแค่การแนะนำกองทุนทั่ว ๆ ไป ไม่ว่าจะเป็นการเปรียบเทียบ performance นโยบายการลงทุน ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ และการบริหารพอร์ทกองทุนรวมของเราให้เติบโต เหมาะกับ ผู้ที่เริ่มมีเงินออม และสนใจอยากลงทุนต่อยอดในกองทุนรวม

แนะนำ 5 สูตรอาหารใต้ ทำเองที่บ้านได้ง่าย ๆ “อาหารใต้” เป็นอาหารที่มีรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องรสชาติจัดจ้านถึงเครื่องแกง และเชื่อว่าน่าจะเป็นเมนูโปรดของใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ แต่ในปัจจุบันจะหาร้านอร่อย ๆ นั้นช่างยากเสียเหลือเกิน

แนะนำ 6 หนังสือ ที่จะทำให้การลงทุนของคุณเป็นเรื่องง่าย ๆ

3.เพาะหุ้นเป็นเห็นผลยั่งยืน

หนังสือหุ้นเล่มนี้สอนให้คุณค้นพบสไตล์การเล่นหุ้นของตัวเอง พร้อมปรับนิสัยก่อนการลงทุน และสอนให้วิเคราะห์หุ้น และเลือกหุ้นเพื่อความยั่งยืน และอิสรภาพทางการเงินในระยะยาว พร้อมกับการวางแผนการเงินการลงทุนและแนะแนววิธีกระจายความเสี่ยงในการลงทุน เป็นเหมือนการปรับพื้นฐานความรู้ใหม่ เป็นหนังสือหุ้นที่สอนให้คุณอยู่กับหลักความเป็นจริงของการเล่นหุ้น ที่เน้นคิดวิเคราะห์ ไม่เร่งทางลัดที่อาจนำมาซึ่งความเสี่ยงค่ะ

4.ก้าวแรกอ่านงบการเงิน

งบการเงินฟังดูเป็นเรื่องยากสำหรับหลาย ๆ คน ยิ่งหากเป็นการอ่านงบการเงินเพื่อเอาไปลงทุนหุ้นแล้วล่ะก็ บอกเลยว่ายิ่งยาก แต่หากคุณได้อ่านหนังสือเล่มนี้ งบการเงินอาจจะง่ายกว่าเดิมเยอะเลยทีเดียว ด้วยเนื้อหาสำหรับการลงทุนหุ้นโดยตรง สอดแทรกตัวอย่างต่าง ๆ เพื่อให้อ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายขึ้น แถมยังพิมพ์ 4 สีอย่างดี ช่วยกระตุ้นความน่าอ่านได้เป็นอย่างมาก เหมาะสำหรับผู้ที่สนใจในการฝึกอ่านงบการเงินสุด ๆ

สามารถอ่านบทความที่น่าสนใจเพิ่มเติม ไได้ที่ : ทำความรู้จักวงดนตรี “Three Man Down” ที่กำลังมาแรงมาก ๆ ในตอนนี้!!

5. Money 101 เริ่มต้นนับหนึ่งสู่ชีวิตการเงินอุดมสุข

Money 101 : เริ่มต้นนับหนึ่งสู่ชีวิตการเงินอุดมสุข’ คือคำตอบของคำถามข้างต้น โค้ชหนุ่ม จักรพงษ์ เมษพันธุ์ (ผู้แต่ง) รวบรวมหลักคิดและวิธีการบริหารเงิน รวมไปถึงวิธีวางแผนการเงินส่วนบุคคล ที่โค้ชใช้สอนและบรรยายให้กับผู้คนหลายหมื่นคน มาตลอด 14 ปี กลั่นเป็นเนื้อหาที่อ่านง่าย เป็นขั้นเป็นตอน เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นศึกษาเรื่องการเงินทุกคน

ในเล่มบอกเล่าเรื่องการเงินตั้งแต่ การตั้งเป้าหมาย การจัดทำงบการเงินส่วนบุคคล การบริหารสภาพคล่อง การจัดสรรเงินออม การจัดการความเสี่ยง การวางแผนภาษี การวางแผนเกษียณรวย และเกษียณเร็ว เพื่อให้พบอิสระทางการเงินได้ตั้งแต่ในวัยหนุ่มสาว พร้อมแทรกกรณีศึกษาจากเรื่องราวชีวิตของลูกศิษย์ของโค้ชหนุ่มอีกมากมาย

6.ตีแตก : กลยุทธ์การเล่นหุ้นในภาวะวิกฤต

การลงทุนแบบเน้นคุณค่านั้นจะสอนให้เราวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก เข้าใจบริษัทที่เรากำลังจะซื้อหุ้นว่าช่วงนี้ควรซื้อไว้เพื่อหวังผลกำไร หรือเงินปันผลในระยะยาวดีหรือไม่ หนังสือมีเนื้อหาสั้น กระชับ ใช้ศัพท์ที่เข้าใจได้ง่าย เห็นภาพได้ชัดเจนแม้จะไม่ได้คุ้นชินกับศัพท์เทคนิคในวงการหุ้นมาก่อน มีการอธิบายถึงหลักในการหาหุ้นที่ควรค่าแก่การซื้อ

วิเคราะห์ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ โดยยกตัวอย่าง เคสการ ‘ตีแตก’ ของตัวดร.นิเวศเองและกรณีศึกษาอื่น ๆ ในเล่มไม่ได้สอนวิธีการลงทุนในหุ้นโดยละเอียด แต่จะให้ความรู้เบื้องต้นที่ควรจะต้องศึกษาก่อน ช่วยปรับมุมมองและทัศนคติให้เข้าใจภาพกว้างของโลกการลงทุน จึงเหมาะกับ นักลงทุนมือใหม่ ผู้ที่สนใจทำกำไรระยะยาว จากหุ้นพื้นฐานดี

นอกจากจะได้ความรู้ และแนวคิดในการลงทุนแล้ว หนังสือทั้ง 5 เล่มนี้ยังนำเสนอแนวคิดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการบริการจัดการเงิน ที่จะช่วยเปลี่ยนมุมมองที่คุณมีต่อการเงิน ด้วยการเล่าเรื่องที่น่าติดตาม พร้อมทั้งขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะเป็นประโยชน์สำหรับนักลงทุนมือใหม่อย่างแน่นอน!

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับ 6 หนังสือที่เราได้รวบรวมมาให้ได้รู้จักกัน บอกเลยว่าใครที่กำลังอยากจะลงทุนหรืออยากจะจัดการเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ของคุณให้เข้าที่เข้าทาง แนะนำว่าต้องหามาอ่านให้ได้ค่ะ เพราะแต่ละเล่มนั้นเนื้อหาสอดแทรกเกร็ดความรู้ต่าง ๆ ไว้มากมายจริง ๆ