แนะนำ ผักสวนครัวปลูกในบ้าน ปลอดภัย ไร้สารพิษ

ผักสวนครัว รั้วกินได้ ปลอดภัยต่อการบริโภค

ผักสวนครัว เป็นพืชที่คนนำมาประกอบอาหาร แต่ทว่าในช่วงสถานการณ์โรคระบาดเช่นนี้ การจะออกไปหาซื้อผักสวนครัวแต่ละครั้งได้ ก็คงต้องมีเรื่องให้คิดไม่ตกอยู่ตลอด ไม่ว่าจะเป็นสุขอนามัยของผู้ซื้อ การไปอยู่ในสถานที่ที่คนเยอะ ๆ หรือเรื่องความปลอดภัยของผักที่ซื้อ หลายคนก็กลัวว่าจะมีสารพิษ หรือสิ่งแปลกปลอมปะปนอยู่

ซึ่งความกังวลเหล่านี้จะหมดไป เพราะวันนี้ เราจะมาแนะนำ ผักสวนครัว ปลูกในบ้าน ปลอดภัย ไร้สารพิษ เพื่อเป็นอีกหนึ่งทางเลือก ให้กับคนรักสุขภาพ ชอบความสะดวกสบาย ไม่ต้องไปหาซื้อเองให้ยุ่งยาก ส่วนจะมีต้นอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ผักสวนครัวปลูกในบ้าน ปลอดภัย ไร้สารพิษ

1. พริก

ผักสวนครัว ยอดนิยมคือ พริก

เริ่มต้นที่ ผักสวนครัว ชนิดแรกที่หลายบ้านจะต้องมีไว้ติดตู้เย็นอย่างแน่นอน นั่นก็คือพริกพืชสมุนไพรที่มีรสเผ็ดร้อน อยู่คู่ครัวไทยมาอย่างยาวนาน นอกจากจะให้รสเผ็ดจัดจ้านเพิ่มรสชาติให้อาหารน่ารับประทานยิ่งขึ้นแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยในการสร้างภูมิต้านทาน ลดน้ำตาลในเลือด ป้องกันโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และที่สำคัญส่งผลดีต่อระบบเผาผลาญ ช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างดี

ส่วนวิธีในการปลูก ก็แสนจะง่ายดาย เพียงแค่แช่พริกในน้ำอุ่นทิ้งไว้ 1 คืน แล้วนำมาผึ่งแดด แกะเอาเมล็ดหยอดลงในดินที่เตรียมไว้ รดน้ำทุกวัน รอให้งอกเป็นต้นกล้ามีใบ แล้วค่อยย้ายไปปลูกในกระถางแยก หมั่นรดน้ำ ถ้าจะให้ดีควรพรวนดินสม่ำเสมอ แค่นี้เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น คุณก็จะได้พริกผักสวนครัวงาม ๆ ไว้ทานในบ้าน ไม่ต้องเสียตังค์ เสียเวลาออกไปหาซื้อข้างนอกแล้วล่ะค่ะ

2. ต้นหอม

ต้นหอม ผักสวนครัวที่ปลูกง่าย ปลอดภัย

ต้นหอมเป็นผักสวนครัวอีกชนิดหนึ่ง ที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหาร สามารถทำได้หลากหลายเมนู เป็นพืชที่สามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี เลี้ยงง่าย โตไว ขนาดของลำต้นและความกว้างของใบ ขึ้นอยู่กับการดูแลและวัสดุที่นำมาปลูก นิยมปลูกใกล้ริมหน้าต่าง ให้โดนแดดบ้างรำไรอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงต่อวัน เป็นพืชสวนครัวที่ทุกบ้านควรปลูกไว้ เพราะวิธีการปลูกไม่ได้ยุ่งยากอะไร เพียงแค่ปักชำ โดยเริ่มจากตัดต้นหอมเหนือราก 1.5-2 นิ้ว แล้วปักชำลงไปในดินผสมเปลือกถั่วลิสงบด แต่ละต้นควรปลูกให้ห่างกันอย่างน้อย 2 นิ้ว แล้วรดน้ำให้ชุ่ม ประมาณ 45 วัน ต้นหอมก็จะงอก แล้วสามารถนำมาประกอบอาหารได้

3. กะเพรา

ผักสวนครัว กะเพราที่ปลูกได้ททุกพื้นที่

ข้าวกะเพราเป็นเมนูอาหารยอดฮิตของคนไทย หรือแม้แต่ต่างชาติเองก็ต้องสั่ง เพราะความอร่อยและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของใบกะเพรา มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว มีสรรพคุณขับลม แก้จุกเสียด แน่นท้อง ช่วยย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้กะเพรายังถูกจัดเป็นพืชผักสวนครัว ที่ปลูกง่าย และมีประโยชน์มากมาย เป็นพืชสวนครัวอีกชนิดหนึ่งที่เราอยากแนะนำให้คุณปลูก โดยวิธีการก็คือ หากระถางขนาดเหมาะ ๆ ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป หว่านเมล็ด แล้วใช้ฟางหรือปุ๋ยคอกโรยทับบาง ๆ และหมั่นรดน้ำตามจนงอกเป็นต้นกล้า รอโตเต็มที่ก็พร้อมเด็ดมาทำเมนูอร่อย ๆ ได้เลย

4. ต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวัน ปลุกในพื้นที่เล็กๆได้

ต้นอ่อนทานตะวัน คือ ต้นทานตะวันอายุ 7-11 วัน คนนิยมนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด หรือจะเก็บทานสด ทำเป็นสลัดก็ได้ อุดมไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็น ไฟเบอร์ โปรตีน เหล็ก แคลเซียม สังกะสี และโพแทสเซียม ช่วยในการป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ อีกทั้งยังมีไขมันที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย วิธีปลูกก็คือนำเมล็ดทานตะวันแช่น้ำค้างคืน เทดินใส่ภาชนะให้ทั่ว ฉีดน้ำให้ชุ่ม หว่านเมล็ดลงไปในดิน แล้วนำภาชนะมาปิดครอบไว้ รอประมาณ 7 วัน ต้นอ่อนทานตะวันก็พร้อมให้เราเก็บรับประทาน

5. ผักบุ้ง

ผักสวนครัว ผักบุ้ง ปลูกในน้ำได้

สำหรับผักสวนครัวชนิดสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำก็คือ ผักบุ้งพืชล้มลุกชนิดไม้เลื้อยที่มีเนื้ออ่อน ลำต้นกลวง คนไทยนิยมนำมาผัดเป็นเมนูอาหารยอดฮิต อย่างผัดผักบุ้งไฟแดง มีรสชาติอร่อย ช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ และธาตุเหล็กในผักบุ้งยังช่วยบำรุงเลือดอีกด้วย วิธีการปลูกเพียงนำเมล็ดผักบุ้งแช่น้ำไว้ 1 วัน แล้วห่อด้วยผ้าชื้นไว้อีก 2 คืน เมื่อรากงอกจึงนำเมล็ดปลูกลงในดินหลุมละเมล็ด ปิดปากหลุม รดน้ำ รอต้นผักบุ้งงอกและโตพอประมาณก็พร้อมตัดมารับประทาน

เห็นไหมล่ะคะว่า ผักสวนครัว ทั้ง 5 ชนิดที่เรานำมาฝากวันนี้ ไม่ได้ปลูกยากอย่างที่คิดเลย วิธีการดูแลก็แสนจะง่ายดาย ใช้เวลาไม่นาน คุณก็จะได้ผักสวนครัวงาม ๆ มาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ทั้งปลอดภัย และโตไวขนาดนี้ ไม่ปลูกไม่ได้แล้วล่ะค่ะ

สำหรับใครที่ ชอบไปเที่ยว ญี่ปุ่น นอกจากจะมีสถานที่ท่องเที่ยวอันเลื่องชื่อ มีวัฒนธรรมที่น่าค้นหาแล้ว เรื่องอาหารที่นี่ก็เด็ดและดังไม่แพ้ที่อื่น ๆ นั่นก็คือ ราเมง ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของญี่ปุ่นเลยล่ะ ถ้าใครไปเที่ยว อย่าลืมไปแวะชิมนะคะ

แนะนำ กีฬากอล์ฟ ซึ่งบอกได้เลยว่าา กีฬาประเภทนี้ เป็นกีฬาที่สามารรถทำนายนิสัยคุณได้ ไมม่ใช่เพียงงแค่เล่นเพื่อนสนุกเท่านั้นนนะคะ แต่กีฬากอล์ฟนี้ มีประะโยชน์มากมายเลย ช่วยฝึกสมาธิ ฝึกการวางแผน รับมือกับทุกสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดได้ ถือเป็นกีฬาที่ดีมาก ๆ