5 ผักยอดนิยม ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรทุกเทศกาล

5 ผักยอดนิยม

ปัจจุบันประเทศไทยมีเทศกาลต่าง ๆ มากมาย ที่ส่งผลให้เศรษฐกิจคึกคัก ทำให้ผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น โดยหนึ่งในนั้นก็คือ ผักผลไม้ ซึ่งผักเป็นผลผลิตที่มาจากเกษตรกร แถมยังเป็นที่นิยมในตลาด ยิ่งในช่วงเทศกาลด้วยแล้ว ความต้องการของผู้บริโภคจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้เกษตรกรต้องเร่งสร้างผลผลิตให้มีคุณภาพ ฉะนั้น เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 5 ผักยอดนิยม ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรทุกเทศกาล แล้วจะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูพร้อม ๆ กันเลย

5 ผักยอดนิยม ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรทุกเทศกาล

ผักบุ้ง

1. ผักบุ้ง

ผักชนิดแรกที่เราพูดถึงนี้ หลายคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะเป็นผักที่ปลูกง่าย ทานง่าย ทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เมนูผัด ลวกทานกับน้ำจิ้ม ทานกับจิ้มจุ่ม หรือหมูกระทะก็ยังได้ รสชาติอร่อยถูกปาก แถมยังมีคุณประโยชน์มากมายต่อร่างกายเราอีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าช่วงเทศกาลทุกที่จะต้องมีปาร์ตี้สังสรรค์ นัดพบญาติอะไรก็แล้วแต่ แล้วเมนูเจ้าประจำก็จะเป็นหมูกระทะอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้นั่นเอง ทำให้บางครั้งเราเห็นผักบุ้งขาดตลาด

ส่วนวิธีการปลูกนั้นก็ง่ายนิดเดียว เพียงแค่โรยเมล็ด และรดน้ำทุกวัน ประมาณ 3 อาทิตย์ก็ตัดขายได้ หรือในปัจจุบันมีการเพาะต้นอ่อนผักบุ้งขาย เป็นอาหารเพื่อคนรักสุขภาพก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า เห็นไหมว่า ไม่ต้องดูแลมากและยังเป็นที่ต้องการของท้องตลาดอีกด้วย เคล็ดลัด เกษตรกรอาจจะติดต่อแผงผักในตลาด ร้านข้าวต้มหรือร้านหมูกระทะที่อยู่ใกล้เคียงบ้าน เชื่อว่าความต้องการผักบุ้งที่ร้านอาหารต่าง ๆ มีไม่อั้นอย่างแน่นอน

ถั่วงอก

2. ถั่วงอก

ผักชนิดต่อมาก็คือถั่วงอก ซึ่งเรียกได้ว่าขายได้เป็นปกติอยู่ เพราะสามารถทานกับอะไรก็ได้ แถมยังปลูกง่าย ได้ผลผลิตไวอีกด้วย คือการนำถั่วเขียวมาเพาะเพื่อเอาต้นถั่วงอก ถึงแม้จะไม่ใช่ช่วงเทศกาล แต่ความต้องการของถั่วงอกก็มีมากเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวแกง ร้านขนมจีนน้ำยา หรือแม้กระทั่ง การแพ็คถุงขายตามตลาดสดก็ยังขายได้ ยิ่งถ้าติดต่อส่งให้ร้านประจำคุณจะได้ตลาดแบบถาวรเลยทีเดียว สิ่งที่สำคัญคือห้ามผิดนัดนะ เพราะเราต้องสร้างความเชื่อใจซึ่งกันและกันกับคู่ค้า เคล็ดลัด การเพาะถั่วงอกทำได้ง่าย ลองติดต่อส่งตามร้านก๋วยเตี๋ยวหรือร้านขนมจีน เพื่อหากลุ่มเป้าหมาย ให้มาเป็นลูกค้าประจำ

ผักกาดขาว

3. ผักกาดขาว

ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิด ที่มีคุณประโยชน์มากมาย และสามารถปลูกที่ไหนก็ได้ เพราะปลูกง่าย โตง่าย ได้ผลผลิตเร็ว ซึ่งความต้องการช่วงเทศกาลมีเพิ่มสูงขึ้นอย่างแน่นอน ยิ่งเทศกาลกินเจจะมีความต้องการเพิ่มขึ้นเท่าตัว เป็นผักที่ต้องการดินร่วนซุย โรยเมล็ดลงหลุม ใส่ปุ๋ยคอกแล้วคลุมด้วยฟาง รดน้ำเช้าเย็น ต้นกล้าจะค่อย ๆ เจริญเติบโต จากนั้นผ่านไป 20 วันเราก็จะได้ผักพร้อมที่จะเก็บเกี่ยวได้ สามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น ผัด แกงจืด หรือใส่ในยำต่าง ๆ ก็ได้ ตัวนี้เราสามารถเสนอตามร้านขายส่งหรือร้านอาหารก็ได้นะ เคล็ดลัด ให้ติดต่อส่งตามร้านแผงส่งจะได้ออเดอร์มากกว่าร้านอาหาร

5 ผักยอดนิยม คะน้า

4. คะน้า

ถือว่าเป็นผักที่มีวิตามินหลายชนิด แถมช่วงเทศกาลราคายังพุ่งขึ้นสูงอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นผักที่เป็นไฮไลท์ของตลาดเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะไปที่ไหนต้องมีคะน้าเสมอ บ้างครั้งยังเคยเห็นคะน้าขาดตลาดหลายวันด้วยซ้ำ คะน้าสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู เนื่องจากรสชาติหวานกรอบ อร่อย วิธีปลูกก็โรยเมล็ดลงดิน 3-5 วันเมล็ดจะเริ่มงอก 7-10 วันคัดต้นที่ไม่สมบูรณ์ออก 20-30 วันก็สามารถตัดขายได้ การปลูกคะน้าต้องวางแผนดี ๆ

ต้องนับรอบการปลูกชุดแรกกับชุดต่อไปให้ได้ขายผลผลิตทุกอาทิตย์ อาจจะดูแลยากซักหน่อยแต่ความต้องการของตลาดยังมีสูง ยิ่งในช่วงเทศกาลไม่ต้องพูดถึง ขาดตลาดไปหลายวันก็มี เคล็ดลัด ให้ติดต่อส่งตามร้านแผงส่ง ร้านอาหารตามสั่ง ร้านข้าวต้ม เพราะคะน้าสามารถทำอาหารได้หลากหลายเมนู

5 ผักยอดนิยม ผักกาดเขียว

5. ผักกาดเขียว

ผักชนิดสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำในวันนี้ก็คือ ผักกาดเขียว ถือเป็นผักที่นิยมทานเป็นเครื่องเคียง ไม่ว่าจะเป็นการทานกับสลัด ตามร้านอาหารต่าง ๆ บอกได้เลยว่ามีความต้องการเยอะมาก เพราะสามารถนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด ทั้งวิธีการปลูกยังคล้ายผักสลัด ทานร่วมกับยำ หรือใช้ห่อเมี่ยงทานกับน้ำจิ้มต่าง ๆ ก็อร่อยเช่นกัน เคล็ดลัด ถ้าเป็นผักกาดเขียวให้ลองติดต่อส่งตามร้านอาหาร ร้านข้าวต้ม จะมีโอกาสมากกว่าส่งในตลาดสด

บอกได้เลยว่าผักทุกชนิดทุกประเภทก็ยังเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคเสมอ เพราะปัจจุบันคนไทยได้หันมาดูแลสุขภาพกันมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ไม่ว่าจะปลูกอะไรก็ขอให้เราเลือกปลูกในสิ่งที่ตรงกับความต้องการของเรา ต้องมีการวางแผน ศึกษา ค้นคว้า ลงมือทำ ทำซ้ำ ๆ จนชำนาญ และทำเป็น How to ในแบบของเรา

สิ่งสำคัญที่อยากจะย้ำคือ ผู้ผลิตต้องนึกถึงผู้บริโภค ใช้ปุ๋ยที่มาจากธรรมชาติ ลดการใช้สารเคมีที่มีผลเสียต่อร่างกาย  และส่งคุณค่าผลผลิตดี ๆ เหล่านั้นไปยังผู้บริโภค ตัวเราเองผู้ผลิตก็สุขใจเสมอที่ได้เป็นผู้ให้สิ่งดี ๆ กลับไปสู่สังคม

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็คือ 5 ผักยอดนิยม ที่สร้างรายได้ให้เกษตรกรทุกเทศกาล เรียกได้ว่า ผักแต่ละชนิดนั้นให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายของผู้บริโภคได้อย่างมากมาย แถมยังช่วยสร้างรายได้ให้กับผู้ผลิตอีกด้วย

ยุโรป พิกัดดินแดนในฝันของเหล่านักท่องเที่ยว ที่หวังไว้ว่าต้องไปสัมผัสสักครั้งในชีวิตกับสถานที่ท่องเที่ยวใน 6 เมืองหลวงน่าเที่ยว ในยุโรป จะมีเมืองอะไรบ้างเราตามไปดูกันเลย

ในปัจจุบันนับว่ามีโทรศัพท์แบรนดังหลากหลายแบรนได้แข่งขันกันในตลาดกันอย่างมากมาย แต่หากว่าใครที่อยากได้โทรศัพท์ที่คุ้มค่าและ เหมาะกับตัวเองมากที่สุด ในบทความต่อไปเรามีคำตอบกับ 5 เทคนิคการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนให้คุ้มค่า รับรองได้เลยว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน