เปิดวาร์ป 3 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่มีตำนานลึกลับ!

สถานที่ท่องเที่ยว ที่มีเรื่องลี้ลับซ่อนอยู่

สถานที่ท่องเที่ยว ในประเทศไทยนั้นมีเยอะแยะมากมาย ซึ่งไม่ว่าจะเป็นฤดูไหน หรือสภาพอากาศเป็นอย่างไร ก็สามารถเที่ยวไปได้ทุกจังหวัด แต่สถานที่ท่องเที่ยวของไทยที่มีตำนานลี้ลับก็มีอยู่ไม่น้อยเช่นเดียวกัน และวันนี้เราจะมา เปิดวาร์ป 3 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่มีตำนานลึกลับ ให้ทุกคนได้รู้จัก ไปดูสิว่าแต่ละสถานที่นั้น คุณเคยไปเยือนมาแล้วหรือยัง

3 สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ที่มีตำนานลึกลับ

1. ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย

 ที่เที่ยวแรกที่เราอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักนั้น เป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดเชียงราย โดยสถานที่นี้มีชื่อว่า ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าดอยนางนอน นักธรณีวิทยาได้จัดลำดับให้ ถ้ำหลวงเป็นถ้ำที่ยาวเป็นอันดับที่ 4 ของประเทศไทย ด้วยความยาวทั้งหมด 10,316 เมตร

เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ มีน้ำซับตลอดทั้งปี และจะมีน้ำไหลในช่วงฤดูฝน ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม เกล็ดหินสะท้อนแสง ธารน้ำและถ้ำลอด ถ้ำหลวงจึงเป็นหนึ่งในถ้ำที่ยังคงมีการสำรวจจากนักท่องเที่ยวอยู่ตลอด เพราะยังไม่มีใครเคยไปถึงจุดที่ลึกที่สุด และมีค้างคาวอาศัยอยู่ด้วย

ส่วนตำนานของถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ได้ถูกเล่าต่อ ๆ กันมาว่า เจ้าหญิงแห่งเมืองเชียงรุ้ง สิบสองปันนา รักกับชายเลี้ยงม้าในวัง และทรงครรภ์ จึงหนีตามกันไปจนถึงที่ราบใกล้แม่น้ำโขง ขณะนั้นเจ้าหญิงก็ทรงครรภ์ได้หลายเดือนแล้วจึงเดินทางต่อไม่ไหว ชายหนุ่มจึงอาสาออกไปหาอาหารมาให้ แต่หายไปไม่กลับมาอีกเลย

เจ้าหญิงโดนทหารของพระราชบิดา มาล้อมจับได้ และทราบข่าวว่าชายคนรักถูกฆ่าโดยทหารของพระราชบิดาไปแล้วในป่า นางเสียใจมาก เลยเอาปิ่นปักผมแทงพระเศียรตนเอง จนเลือดไหลออกมาเป็นสาย กลายเป็น “แม่น้ำแม่สาย” ร่างที่นอนเหยียดยาวจากทิศใต้จรดทิศเหนือ ก็กลายเป็น “ดอยนางนอน” และตรงท้องที่นูนขึ้นมาก็เป็น “ดอยตุง” อย่างที่เราเห็นทุกวันนี้

2. ตำนานพญานาค เขาหงอนนาค จ.กระบี่

ตำนานพญานาค เขาหงอนนาค

สถานที่ต่อมาที่เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักก็คือ เขาหงอนนาค โดยเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวยงาม และมีความเป็นธรรมชาติสุด ๆ ซึ่งตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จุดชมวิวหงอนนาค และยอดเขาหงอนนาคนั้น จะอยู่ส่วนปลายสุดของเส้นทางเดินป่า ซึ่งอยู่สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 500 เมตร จากจุดนี้เราจะมองเห็นวิวทะเลกระบี่แบบพาโนรามาเลยทีเดียว

ไฮไลท์ของที่นี่ก็คือ ชะง่อนผาที่ยื่นออกมาจากภูเขา เป็นจุดหวาดเสียวมาก ๆ เพราะสูงจากพื้นดินด้านล่างมาก และเป็นจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปกัน แต่สำหรับการเดินทางขึ้นไปนั้น จะเป็นการเดินป่าที่ค่อนข้างยากลำบากพอสมควร จึงควรเตรียมร่างกาย และอุปกรณ์ไปให้พร้อม

ส่วนตำนานความเชื่อของเขาหงอนนาค ได้ถูกเล่าต่อ ๆ กันมา ซึ่งทุกคนจะต้องใช้วิจารณญาณในการศึกษาด้วย โดยมีเรื่องราวดังนี้ ชาวบ้านเชื่อว่าพื้นที่ละแวกนี้เป็นที่ ของพญานาคตามตำนานเก่าแก่ที่เล่าสืบต่อกันมา โดยตำนานดังกล่าวเป็นต้นกำเนิดของชื่อสถานที่ต่าง ๆ ที่มีความเกี่ยวข้องกับพญานาค ทั้ง เขาหงอนนาค หนองทะเล และเขาแหลมหางนาค และที่นี่เองเป็นจุดจบของเรื่องราวความรักของพญานาค ที่ต้องหลั่งน้ำตาออกมา เกิดเป็นบ่อน้ำเล็ก ๆ ชื่อว่า บ่อน้ำตานาค บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์นี้จะมีน้ำใสตลอดทั้งปีอยู่บนเขาหงอนนาค

โดยเชื่อว่าถ้าอธิษฐาน และเอาน้ำนั้นมาลูบหน้า จะสมปรารถนาและเป็นสิริมงคล และอีกสถานที่ที่น่าสนใจ ได้แก่ สะดือนาค ซึ่งเป็นบ่อน้ำเล็ก ๆ และมีน้ำไหลตลอดปีเช่นเดียวกัน เชื่อกันว่าทั้งน้ำตานาค และสะดือนาคนั้น เป็นน้ำที่มาจากแหล่งเดียวกัน แต่สถานที่ของบ่อน้ำทั้ง 2 นั้นห่างกันมากโดยมีการเชื่อมต่อตามแนวภูเขาซึ่งเชื่อว่าเป็นลำตัวพญานาคที่ ทอดยาวออกไปจากหงอนนาคจนถึงสะดือนาคนั่นเอง

3. คำชะโนด จ.อุดรธานี

สถานที่ท่องเที่ยว คำชะโนด

สถานที่สุดท้าย ที่เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักก็คือ วัดคำชะโนด หรือ ป่าคำชะโนด ตั้งอยู่ใน วัดนาคินทร์คำชะโนด เป็นอีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านศรัทธา ด้านในของป่าคำชะโนด ลักษณะเป็นเกาะป่า มีน้ำล้อมรอบ มีพื้นที่บนเกาะประมาณ 20 ไร่ รวมไปถึงที่นี่ถูกปกคลุมไปด้วยต้นคำชะโนดสูงใหญ่ ทั่วทั้งเกาะ ที่ป่าคำชะโนด มี ศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ เราจะเห็นผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ ต่างเดินทางเข้ามากราบไหว้กันไม่ขาดสาย โดยอีกด้านหนึ่งของศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ นักท่องเที่ยวจะเห็นรากต้นไทรขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านนิยมเข้ามากราบไหว้บูชาด้วยเช่นเดียวกัน

และตำนานของคำชะโนด สถานที่สุดท้าย ที่เชื่อว่ามีความลึกลับ มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องป่าโดยเชื่อกันว่า เป็นดินแดนลี้ลับของพญานาค และเป็นทางเชื่อมต่อเมืองบาดาล ปกครองรักษาโดยพญานาคราชปู่ศรีสุทโธ และองค์แม่ศรีปทุมมานาคราชเทวี ภายหลัง พญานาคราชปู่ศรีสุทโธ ได้ทำสงครามกับ เจ้าพ่อสุวรรณนาค เพราะต่างฝ่ายต่างเข้าใจผิดซึ่งกันและกัน จนพื้นโลกสะเทือนเดือดร้อนไป 3 ภพ จนรู้ถึงพระอินทร์ พระอินทร์จึงลงมาจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ตรัสโองการให้นาคทั้งสองฝ่ายหยุดรบ และหันมาสร้างแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำโขง และ แม่น้ำน่าน ในปัจจุบัน โดยฝ่ายไหนสร้างแม่น้ำเสร็จก่อนจะให้ ปลาบึก ไปอยู่ในแม่น้ำสายน้ำสายนั้น และพญานาคราชปู่ศรีสุทโธ ก็ได้สร้างแม่น้ำเสร็จก่อน ปลาบึกจึงได้อยู่ที่แม่น้ำโขง และพญานาคราชปู่ศรีสุทโธ จึงเหาะไปเฝ้าพระอินทร์ทูลขอทางขึ้นลงระหว่างเมืองบาดาลกับโลกมนุษย์เอาไว้ 3 แห่ง ได้แก่ ที่ธาตุหลวงนครเวียงจันทน์ ที่หนองคันแท และที่พรหมประกายโลก หรือคำชะโนดนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ 3 สถานที่ท่องเที่ยว ในไทย ที่มีตำนานลึกลับ ที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ ซึ่งแต่ละที่ก็มีเรื่องเล่า หรือตำนานที่เล่าขานกันมานาน และถ้าทุกคนอยากไปสัมผัสบรรยากาศในสถานที่นั้น อย่าลืมเตรียมความพร้อมทั้งร่างกาย และการเดินทางด้วยนะคะ

สาวกเกาหลีห้ามพลาดกับ 4 ซีรีส์เกาหลี ที่เตรียมลงจอในปี 2021 ซึ่งเป็นเพียงแค่ซีรีส์ส่วนหนึ่งเท่านั้น เพราะในปี 2021 ยังมีซีรีส์เกาหลีอีกมากมายหลายเรื่องมาก ๆ ที่กำลังเตรียมลงจอให้เราได้ชม บอกเลยว่าเพื่อน ๆ จะเต็มอิ่มจุใจกันอย่างแน่นอน

ผักสวนครัว เป็นพืชที่คนนำมาประกอบอาหาร แต่ทว่าในช่วงสถานการณ์โรคระบาดเช่นนี้ การจะออกไปหาซื้อผักสวนครัวแต่ละครั้งได้ ก็คงต้องมีเรื่องให้คิดไม่ตกอยู่ตลอด แนะนำ ผักสวนครัวปลูกในบ้าน ปลอดภัย ไร้สารพิษ ปลูกง่าย ๆ ไว้ทานที่บ้านได้เลยค่ะ